Bệnh đường ruột, loét dạ dày, do đâu ?

Tức bụng đi kèm với những cơn đau quặn thắt đến một cách đột ngột là nỗi ám ảnh của những người bị đau dạ dày. Giúp bệnh nhân yên tâm chữa trị, hạn chế tái phát và lây nhiễm bệnh, Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương (Trưởng Đơn vị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM) chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về vi khuẩn H. pylori – nguyên nhân chính gây nên các bệnh về dạ dày.

 

Câu 1: Nghe nói vi khuẩn H. pylori có thể gây ung thư dạ dày, điều này có chính xác không?

 

Trả lời:

Vi khuẩn H. pylori là thủ phạm chính gây nên các bệnh viêm loét dạ dày -  tá tràng, có thể gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày. Ngoài ra  nhiễm H. pylori cũng có thể  gây nên u MALT (1 loại u có nguồn gốc từ các bạch cầu lympho tại thành dạ dày có chức năng chống vật lạ xâm nhập theo đường tiêu hóa). Nhiễm khuẩn H. pylori làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai bị nhiễm khuẩn H. pylori cũng sẽ bị ung thư dạ dày. Có khá nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày hoàn toàn không do nhiễm H. pylori.

 Đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn H. pylori, tùy theo chủng loại của vi khuẩn này kết hợp với cơ thể của mỗi người bệnh mà dẫn đến mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu ra 2 độc tố chính để gây bệnh của vi khuẩn H. pylori là vacA và cagA . Bởi vậy, những người nhiễm H. pylori có độc lực cao (sản xuất nhiều vacA và cagA), kết hợp các yếu tố của người bệnh như gen di truyền, nhiễm độc từ thuốc chống viêm non-steroid, rượu, thuốc lá, stress, chế độ ăn uống … sẽ làm bệnh diễn tiến nhanh và nặng thêm, tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

 

Câu 2: Bị đau dạ dày, tốn kém xét nghiệm, mất nhiều thời gian điều trị nhưng không hiệu quả? Vì sao và phải làm gì?

 

Trả lời:

Viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn H. pylori khó điều trị do vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc vì: Môi trường a-xít dịch vị có thể làm mất tác dụng của các thuốc kháng sinh. Ngoài ra vi khuẩn H. pylori thường xâm nhập sâu dưới lớp chất nhầy ở niêm mạc dạ dày, nên dễ dàng “né tránh” được thuốc điều trị. Do đó khi điều trị phải tìm cách đào thải vi khuẩn H. pylori còn nằm ẩn dưới lớp nhày và dùng thuốc đúng liều, đủ thời gian và đúng cách thì tỉ lệ điều trị thành công mới cao. Sau khi điều trị, cần kiểm tra lại để xác định chắn chắn đã điều trị tiệt trừ vi khuẩn thành công.

Bên cạnh việc điều trị vi khuẩn H. pylori, cần chú ý hạn chế bia rượu thuốc lá, ăn uống sinh hoạt điều độ đúng giờ giấc, tránh thức ăn chua cay, không tự ý uống các loại thuốc giảm đau kháng viêm thì sẽ giúp bệnh viêm loét dạ dày không bị tái phát .           

 

Câu 3: Những ai dễ bị nhiễm vi khuẩn H. pylori và làm sao để phòng ngừa?

 

Trả lời:

Trong cuộc sống hằng ngày, vi khuẩn H. pylori lây nhiễm qua đường ăn uống. Bởi vậy, những đối tượng phải sống trong điều kiện vệ sinh môi trường không tốt, không đảm bảo ăn chín – uống sôi, không giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường dùng chung vật dụng có dính nhiều nước bọt là những người dễ bị lây nhiễm khuẩn H. pylori nhất.

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn H. pylori, chúng ta cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:  Ăn chín – uống sôi.  Hạn chế dùng chung bát đũa, ly tách hay các vật dụng cá nhân có dính nhiều nước bọt; nếu sử dụng chung thì rửa sạch trước khi dùng. Không cắn móng tay, không lấy nước bọt đếm tiền…

 

Thông tin thêm:

PYLODI – Giúp làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh đau dạ dày do vi khuẩn H. pylori

Qua quá trình thẩm định và kiểm tra khắt khe từ tập đoàn LONZA – Thụy Sĩ (một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học vi chất và vi sinh), Công ty Cổ phần SPM được tập đoàn LONZA tín nhiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất và phân phối độc quyền sản phẩm Pylodi – PylopassTM100 mg.

Pylodi giúp làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori nhờ thành phần PylopassTM kết tụ đặc hiệu với H.pylori thành khối và thải ra ngoài qua đường tiêu hoá.

Để được tư vấn thêm xin liên hệ Bác sỹ - Dược sỹ chuyên môn qua số điện thoại: 0932.010303 – 0932.147804.

Hotline: 1900 54 54 69.

Hiện sản phẩm đang bán tại các Nhà thuốc – Hiệu thuốc trên toàn quốc.

Website: www.pylodi.com

 

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

Quảng cáo