Những mối đe dọa từ nhiễm khuẩn H.pylori ở dạ dày

Vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày hay tá tràng. Vi khuẩn này dễ lây nhiễm, có khả năng tái phát khá cao và có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Hiện nay, giới khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vác xin chủng phòng ngừa lây nhiễm hoặc tái nhiễm H. pylori.

 

H. pylori phá hoại dạ dày hơn 50% dân số thế giới

Người bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) thường không có dấu hiệu nào cụ thể, đến khi trong người có các triệu chứng đau, nóng bụng, buồn nôn, ói mửa, ợ chua, đầy hơi…với tần suất cao, khi đi khám mới biết đã bị viêm loét dạ dày do nhiễm khuẩn H. pylori.

Nhiễm khuẩn H. pylori là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày hay tá tràng, dẫn tới các cơn đau bụng quằn quại làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và lao động của người bệnh. Trong số hơn 50% dân số thế giới bị nhiễm khuẩn này, có đến 90% tiến triển thành viêm dạ dày mạn tính. Loét dạ dày do nhiễm H. pylori trong thời gian dài không kịp chữa trị có thể dẫn tới thủng dạ dày hoặc xuất huyết tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, người bị nhiễm vi khuẩn H. pylori có khả năng bị ung thư dạ dày gấp 2 – 6 lần so với người không bị nhiễm.

 

Vi khuẩn H. pylori – Lây lan thầm lặng, phát bệnh nguy hiểm

Tại Việt Nam, khoảng 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn H. pylori nhưng không phải ai cũng biết mình bị mắc bệnh cho đến khi bệnh đã tiến triển nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống, phân, dịch tiêu hóa, khi dùng thực phẩm – nước uống không hợp vệ sinh…

H. pylori khi đã vào được cơ thể thì di chuyển rất nhanh, xâm nhập lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày và vào lớp tế bào biểu mô lót ngay bề mặt bên trong dạ dày, đặc biệt là khoảng gian bào. H. pylori làm giảm chất nhầy bảo vệ thành dạ dày nên a-xít dịch vị tác động trực tiếp lên thành dạ dày, kết hợp với nhiều yếu tố khác gây nên viêm loét dạ dày.

Môi trường a-xít dịch vị có thể làm mất tác dụng của các thuốc kháng sinh. Bởi vậy, khuẩn H. pylori nằm sâu dưới lớp nhày và trong môi trường a-xít có thể dễ dàng “lẩn trốn” được thuốc điều trị bệnh. Đó là nguyên nhân chính khiến cho H. pylori có khả năng kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh.

 

Phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn H. pylori

Để tránh lây nhiễm H. pylori trong cộng đồng, chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc sau: ăn chín, uống sạch, hạn chế dùng chung bát đũa, rửa tay thật sạch trước khi ăn uống, bỏ các thói quen như cắn móng tay hoặc lấy nước bọt đếm tiền… Tuân thủ các nguyên tắc trên không chỉ giúp chúng ta phòng ngừa lây nhiễm H. pylori, mà còn giúp hạn chế những căn bệnh khác cũng đến từ đường ăn uống.

Đối với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hay tá tràng do nhiễm khuẩn H. pylori, cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để tránh diễn biến phức tạp của loại vi khuẩn này, đồng thời giảm nguồn lây lan cho người thân và cộng đồng.

 

Tóm lại Nhiễm vi khuẩn H. pylori ở dạ dày đã được xác định là nguyên nhân chính gây nên viêm loét dạ dày. Điều trị tiệt trừ  vi khuẩn này thành công không những làm lành viêm loét dạ dày mà còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày về lâu dài. Việc điều trị cần tuân thủ đúng đủ theo phác đồ để bảo đảm tỉ lệ thành công cao mặc dù thuốc có các tác dụng  phụ"

BS TRẦN NGỌC LƯU PHƯƠNG

Trưởng Đơn vị Nội soi tiêu hóa can thiệp - BV Nguyễn Tri Phương

 

 

PYLODI – Giúp làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh đau dạ dày do vi khuẩn H. pylori

Qua quá trình thẩm định và kiểm tra khắt khe từ tập đoàn LONZA – Thụy Sĩ (một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học vi chất và vi sinh), Công ty Cổ phần SPM được tập đoàn LONZA tín nhiệm và chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế để sản xuất và phân phối độc quyền sản phẩm Pylodi – PylopassTM100 mg.

Pylodi giúp làm giảm nguy cơ tiến triển bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori nhờ thành phần PylopassTM kết tụ đặc hiệu với H. pylori thành khối và thải ra ngoài qua đường tiêu hoá.

Để được tư vấn thêm xin liên hệ Bác sỹ - Dược sỹ chuyên môn qua số điện thoại: 0932.010303 – 0932.147804.

Hotline: 1900 54 54 69.

Hiện sản phẩm đang bán tại các Nhà thuốc – Hiệu thuốc trên toàn quốc.

Website: www.pylodi.com

Số GPQC: 886/2014/XNQC-ATTP

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 Theo Thuốc & Sức Khỏe

Quảng cáo