Ngăn ngừa cảm cúm khi chuyển mùa

Khi thời tiết chuyển mùa khô, lạnh là điều kiện lý tưởng để virus cúm phát triển, lây lan. Những đối tượng dễ  mắc cảm cúm nhất là người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai. Nếu không phòng và điều trị cúm đúng, kịp thời có thể dẫn tới một số biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, hô hấp, viêm phổi…

 

Biến chứng nguy hiểm của cảm cúm

Mùa lạnh được coi là mùa của cảm cúm. Những người có sức miễn dịch kém rất dễ bị cảm cúm. Nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể mắc bệnh cảm cúm là do thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh, độ ẩm không khí thấp đột ngột. Lúc này, cơ thể không thích ứng kịp thời khiến cho sự xâm nhập của virut cúm sẽ rất thuận lợi nên dễ mắc cảm cúm. Triệu chứng đầu tiên của cảm cúm là sốt, ngứa - đau rát họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, xung huyết mắt, cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ, hắt hơi, chảy nước mắt, có thể sốt đến 39 độ C. Triệu chứng ho thường xuất hiện sau khi có triệu chứng ở mũi. Các biểu hiện lâm sàng của cảm cúm thường giới hạn ở đường hô hấp trên.


Tuy nhiên nhiều người khá coi thường bệnh này. Chính vì sự chủ quan, điều trị quá muộn đã khiến cảm cúm chuyển nặng, gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Bệnh trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người có sức đề kháng kém như phụ nữ có thai, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh tim, phổi mạn tính, mắc bệnh suy giảm miễn dịch…  Bệnh cúm khi không được điều trị hoặc điều trị muộn sẽ là khởi nguồn cho các bệnh: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm nhiễm đường tiết niệu…

 

Đối với phụ nữ mang thai, bệnh cảm cúm có thể gây biến chứng phổi hoặc sảy thai. Nếu thai phụ mắc bệnh trong 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng bệnh lý, nhất là về hệ thần kinh trung ương...

 

Cách phòng tránh

Vào mùa lạnh mọi người nên chú ý ăn uống đủ chất, tăng cường rau xanh, củ quả vào thực đơn hàng ngày. Đặc biệt trong chế độ ăn uống nên bổ sung tỏi và các chế phẩm từ tỏi vì chúng có tác dụng phòng ngừa cúm, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Uống nhiều nước là một trong những cách giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm cúm. Khi cơ thể bị ốm, chức năng phòng chống bệnh của hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng. Vì thế việc rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn giúp ngăn ngừa các virut mới xâm nhập vào cơ thể. Bạn cần phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi cầm nắm thức ăn, sau khi đi vệ sinh, kể cả khi không bị bệnh. Ngay cả khi không bị cảm cúm thì việc súc miệng bằng nước muối vài lần mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn viêm họng cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng phát sinh.

Bên cạnh đó bạn nên bổ sung sinh tố. Sinh tố là cách tuyệt vời để tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Sinh tố giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, bổ sung vitamin C sẽ giúp tăng khả năng miễn dịch, đề phòng cảm cúm. Và điều quan trọng nhất là không được để cơ thể nhiễm lạnh, mặc đủ ấm khi ra ngoài đường. 

 

Quảng cáo